Mon. Jan 13th, 2025

มะม่วง  Mango Tree

ชื่อวิทยาศาสตร์    : Mangifera Indica Linn.

วงศ์                   : Anacardiaceae

ชื่อตามท้องถิ่น      : ขุ (กะเหรี่ยง-กาญจนบุรี), เปา (มลายู), แป (ละว้า-เชียงใหม่), สะเคาะ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน), หมักโม่ง (เงี้ยว-ภาคเหนือ)

ต้นมะม่วง เป็นผลไม้เสรษฐกิจ มีสายพันธุ์หลากหลาย รับประทานได้ทั้งดิบและสุก พรรณไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ดอกออกช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ ช่วงฤดูร้อนจะออกผล

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น เป็นพรรณไม้ยืนต้น มีความสูงประมาณ 10-30 เมตร หรือมีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เปลือกมีสีน้ำตาลอมดำ พื้นผิวขรุขระ แตกเป็นร่อง

ใบ ใบเดี่ยวสีเขียวลักษณะคล้ายหอก ออกเรียงกันเป็นคู่ ๆ ตามก้านใบ ขอบใบเรียบไม่มีหยัก ฐานใบมน ปลายใบแหลม เนื้อใบหนา

ผล ลักษณะต่างกันขึ้นอยู่กับพรรณ บ้างมีรูปมนรี ยาวรี หรือกลมป้อม ผลอ่อนหรือดิบมีสีเขียว เมื่อแก่หรือสุกจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลือง ผลหนึ่งมีเมล็ดเดียว

ดอก ออกเป็นช่อ ช่อหนึ่งมีประมาณ 15-20 ดอก เป็นดอกที่มีขนาดเล็ก มีสีเหลืองอ่อน

ประโยชน์ของต้นมะม่วง

  1. ใช้ประกอบอาหารหรือรับประทานเป็นของว่างได้หลากหลาย เช่น น้ำพริก ยำมะม่วง ข้าวเหนียวมะม่วง
  2. นำมาแปรรูปเป็นมะม่วงดอง มะม่วงกวน มะม่วงแก้ว เป็นต้น
  3. ทรีทเมนท์บำรุงผิวหน้า ใช้มะม่วงสุกบดละเอียด แล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ทำให้ผิวหน้าดูสะอาดเกลี้ยงเกลา เรียบเนียน

สรรพคุณ

  1. เปลือกลำต้นและใบ นำมาต้มและดื่มน้ำนั้น เป็นยาแก้ไข้ แก้อาการอักเสบตามอวัยวะต่าง ๆ ทั้งภายในเเละภายนอก ยังสามารถตำใบสดให้ละเอียด เพื่อพอกบริเวณแผลสด หรือล้างบาดแผล
  2. ผล นำมารับประทานเป็นยาแก้คลื่นไส้ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน เป็นยาระบาย แก้บิดถ่ายเป็นเลือด และบำรุงกระเพาะอาหาร
  3. เมล็ด นำมาต้มแล้วดื่มน้ำนั้น เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลม แก้ท้องร่วง ริดสีดวงทวาร ตกขาว ท้องอืด และแก้ไอ

 

เอกสารอ้างอิง

MedThai. (2021). มะม่วง สรรพคุณและประโยชน์ของมะม่วง 34ข้อ, สืบค้นเมื่อ 9 กันยายน 2564. จาก. https://medthai.com/มะม่วง

สารานุกรมเสรี. (2021). มะม่วง. สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2564. จาก. https://th.wikipedia.org/wiki/มะม่วง

ข้อมูลพรรณไม้. (2021). พืชไม้ผล มะม่วง. สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2564. จาก. http://www.rspg.or.th/plants_data/pdata_04.htm